Sự ế ẩm ở phân Khúc văn phòng

14/5/2016  

Có thể thấy phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở hạng sang đều khan hàng, nhưng ở phân khúc văn phòng, sự ế ẩm thể hiện rõ ràng.

Không khó để bắt gặp những hình ảnh mời thuê văn phòng, những số điện thoại liên hệ chủ quản lý như này ở các tòa nhà cao tầng trong nội thành thành phố Hà Nội (Ảnh chụp ở đường Cầu Giấy).
Sự tương phản có thể nhìn thấy rõ khi các tầng lầu được sử dụng để làm căn hộ tại tòa nhà Star Tower đều kín chỗ, nhưng khu vực văn phòng vẫn ngậm ngùi treo biển mời thuê.
Tại đầu đường Cầu Giấy sầm uất, tầng 1, 2 của tòa nhà này đã kín khách, nhưng tầng 3, 4 nhiều tháng nay không có người thuê. Theo thông tin từ một sàn bất động sản gần đó cho biết, giá mặt sàn đã giảm nhiều từ đầu năm tới cuối năm nhưng vẫn... không có khách.
phan-khuc-bat-dong-san-nao-chet-ket-giua-long-ha-noi_1550443_pgyp.jpg
Tình trạng tương tự với tòa nhà Indochina ở cuối đường Xuân Thủy, những khu vực để sử dụng làm văn phòng của họ dường như rất khó tìm được khách hàng.
Bảo vệ của Indochina cho biết trong vòng một năm qua cũng có nhiều doanh nghiệp chuyển đến thuê văn phòng, nhưng số lượng chuyển đi cũng không hề nhỏ.
phân khúc văn phòng
Trong vai doanh nghiệp muốn thuê mặt sàn làm văn phòng, thông tin từ trung tâm tư vấn, giao dịch bất động sản H.Đ trên đường Cầu Giấy, hoặc trung tâm Đ.V trên đường Nguyễn Chí Thanh cho biết: "Đây là thời điểm "vàng" để thuê được sàn văn phòng đẹp, giá rẻ, ngay trung tâm thành phố vì giá đã giảm rất nhiều. Có những tòa nhà hơn 50 USD/1m2, giờ chỉ còn 16 USD/1m2."
Tuy nhiên, với tư cách là phóng viên lấy thông tin, thì người tư vấn của sàn giao dịch H.H trên đường Nguyễn Chí Thanh cho biết: "Hầu hết những công ty lựa chọn các tòa cao ốc làm văn phòng đều là công ty của nước ngoài, trên các trục đường Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ, Lê Văn Lương... phần nhiều là công ty của Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc. Còn các doanh nghiệp Việt Nam gần như không có. Họ tìm đến những văn phòng nhỏ hơn, thuộc các hộ dân có nhà cho thuê."
Chị H., bán quán nước giải khát ngoài cửa tòa nhà Star Tower cho biết chị chẳng thể biết được năm vừa qua có những ai đến, đi ở tòa nhà ấy, vì họ chuyển đi bằng thang riêng, trong buổi tối, và đồ đạc chất lên xe tải. "Vài tháng sau thấy vắng khách quen thì mình cứ tự cho rằng họ đã chuyển đi chỗ khác. Từ đầu năm đến nay tôi đã mất ba, bốn tốp khách quen như thế, không biết họ cùng một công ty hay nhiều công ty."
Xung quanh những tòa cao ốc có văn phòng cho thuê, dịch vụ chuyển văn phòng cũng mọc lên như nấm. Liên hệ vào một số điện thoại, phóng viên nhanh chóng được tư vấn về việc dọn văn phòng với các nội dung như phục vụ 24/24, đảm bảo an toàn tài sản, nhanh gọn, giá cạnh tranh...
Hà Nội vẫn tiếp tục có các dự án đất vàng vừa hoàn thành, hoặc sắp hoàn thành. Và phân khúc văn phòng này sẽ tiếp tục cung vượt quá cầu, nếu sức khỏe của các doanh nghiệp chưa được phục hồi.
Theo Báo Đất Việt
Chat Zalo Máy bàn Hotline