Sống như nhà ổ chuột khi mua nhà giá rẻ

23/4/2016  

Nhiều người bỏ ra cả tỷ đồng để mua nhà nhưng đổi lại, căn hộ nhận được không như công bố ban đầu. Chất lượng xuống cấp do chủ đầu tư chẻ nhỏ căn hộ

sống như nhà ổ chuột

Ham nhà giá rẻ canh chừng ôm hận

Do nhu cầu có chỗ ở ổn định, người lao động nhập cư thường tìm mua những căn nhà giá rẻ chỉ khoảng chừng 200 triệu đồng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng phần nhiều nhà nhỏ trên dưới 200 triệu đồng đều ở hẻm cụt, ẩm ướt như ổ chuột. Chưa kể rất nhiều căn không có giấy má nên rất rủi ro cho người mua.

Trong vai người ít tiền, cần tìm mua nhà nhỏ chúng tôi liên lạc với chị Nga, một người môi giới nhà đất và được giới thiệu đến căn nhà trong hẻm cụt số 44 đường An Dương Vương (phường 16, quận 8). Luồn lách qua những con hẻm tí xíu, chỉ đủ lách 1 cái xe máy, rồi men theo một mương nước đen ngòm, chúng tôi mới tìm đến được căn nhà cần xem.

Tuy nhiên, đó bản chất chỉ là một căn phòng nhỏ chừng hơn chục mét vuông, treo bảng cần bán với giá 230 triệu đồng. Phòng có đủ bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ và phòng khách nhưng toàn bộ đều rất chật chội và ẩm ướt. 2 căn khác bên cạnh cũng trong tình trạng hao hao. Chị chủ nhà cho biết đây trước là dãy phòng trọ. Do chủ trước nợ tiền, nên chị xiết nhà rồi rao bán lại nên chỉ làm được giấy tay

Rủi ro “chuyển nhượng nhà đất để làm tin”

Rất nhiều giao dịch vay mượn dân sự bên ngoài nhà băng được thế chấp bằng tài sản nhà đất. Tuy nhiên, xung quanh việc thế chấp này tiềm tàng rất nhiều rủi ro cho các bên có liên can.

Theo luật sư Lâm Văn Quang, Công ty Luật Hoàng Liên Sơn, trong giao dịch vay mượn dân sự, nhất là những trường hợp giá trị khoản vay lên tới tiền tỷ, hầu hết chủ nợ đều đề nghị người vay phải có tài sản thế chấp, mà cốt yếu là nhà đất. Hình thức phổ biến là hai bên ký kết giao kèo chuyển nhượng nhà đất, với số tiền tương ứng khoản vay, được thực hành đúng thủ tục công chứng, chứng nhận; đồng thời làm văn bản thỏa thuận.

Trong văn bản thỏa thuận này, hai bên cam kết việc chuyển nhượng nhà đất chỉ nhằm bảo đảm trách nhiệm trả nợ của bên đi vay. Sau khi bên đi vay hoàn tất trách nhiệm trả nợ, chủ nợ sẽ phải trả lại giấy tờ nhà đất, hủy giao kèo chuyển nhượng. Tuy nhiên, trên thực tại, không ít chủ nợ đã “lặng lẽ” dùng “giao kèo chuyển nhượng làm tin” này để sang tay sổ đỏ cho mình, sau đó đem bán hoặc thế chấp nhà đất của bên đi vay

"Chẻ” nhỏ căn hộ: Bỏ cả tỷ để ôm... Cục tức vào người

Nhiều người bỏ ra cả tỷ đồng để mua nhà nhưng đổi lại, căn hộ nhận được không như công bố ban đầu. Chất lượng xuống cấp do chủ đầu tư chẻ nhỏ căn hộ. Điều đáng nói là có trường hợp chủ đầu tư tự tiện thực hiện, không thông tin với bên mua. Điều này gây nên sự bức xúc cho không ít khách hàng.

Tại chung cư Mỹ Đức (Q.Bình Thạnh), theo các cư dân, việc “chẻ” nhỏ căn hộ cách nay khoảng một năm của chủ đầu tư đã để lại nhiều hệ lụy cho họ như: bãi giữ xe thường xuyên quá tải, cống thoát nước bị nghẹt, thấm dột... Theo anh H. (Một cư dân ở đây), chủ đầu tư “chẻ” căn hộ đã không lấy ý kiến của anh (theo quy định là phải lấy ý kiến cư dân). Đến khi anh phát hiện thì mọi chuyện đã rồi. Anh H. Bức xúc: “Tôi mua căn hộ là mua cả những tiện ích, dịch vụ. Nếu biết trước số lượng cư dân trong căn hộ quá đông thế này, chưa chắc tôi đã mua. Thế mà khi thay đổi thiết kế, chủ đầu tư không hề hỏi quan điểm của tôi. Hiện giờ chủ đầu tư bán xong nhà, rút đi, để hậu quả lại chúng tôi gánh”

Chat Zalo Máy bàn Hotline