Kinh doanh san sẻ và những điều ít biết

18/5/2016  

Kinh doanh san sẻ vẫn được biết đến là một hình thức giúp những người tham dự thu được lợi nhuận bằng việc cho thuê những tài sản sẵn có, như nhà ở với mô hình AirBnB hay xe tải như Kiến Vàng.

Nhưng với sự phát triển không ngừng của kinh tế san sẻ, các mô hình kinh doanh  theo dạng san sẻ đang ngày một chuyên nghiệp hơn, và với một số người, đó không còn là công việc làm thêm, mà đang trở nên như một công việc chính của họ.

Sự chuyển dịch này đang diễn ra ở nhiều nơi và một số thương nhân khởi nghiệp nhạy bén đang khẳng định chính mình với vai trò người cung cấp các dịch vụ trung gian, đây là một khái niệm rất mới và từng được coi là không hình dung được trong kinh tế san sẻ.

Theo một nghiên cứu mới đây của Nielsen đã khám phá ra rằng: Cứ 3 người thì có 2 người sẵn sàng tham dự vào kinh tế san sẻ, dù là bằng việc san sẻ tài sản của mình hay tài sản của người khác.

Vậy những người trung gian này là ai và họ đang phát triển dịch vụ hay công việc kinh doanh gì? Dưới đây là các hình thức bạn nên biết:

kinh doanh san sẻ kinh doanh san sẻ

Người san sẻ nguồn lực: Tận dụng và tối đa hóa nguồn lực về tài sản

Trong các đô thị lớn, nhu cầu dùng dịch vụ san sẻ là hết sức lớn, vì thế những người san sẻ nguồn lực như (power-sharer) này sẽ mua các tài sản sau đó dùng những tài sản này để cho các cá nhân muốn tham dự vào thị trường kinh tế san sẻ thuê lại.

Một thí dụ tiêu biểu là doanh nghiệp Kiến Vàng, hiện đang hoạt động tại Việt Nam. Nhận thấy rằng nhiều cá nhân chủ nghĩa đang kiếm tìm những công việc trong kinh tế san sẻ như một công việc chính cho mình, nhưng lại gặp phải vấn đề không có tải sản để tham dự, Kiến vàng cung cấp xe tải cho những cá nhân này theo hình thức cho thuê linh động.

Với mỗi cá nhân chủ nghĩa, Kiến Vàng ứng dụng một mức phí thành viên và phí duy trì hàng tuần. Người thuê có thể dùng xe tải của kiến vàng để trở thành “lái xe” cho chính Kiến Vàng, hoặc là chạy cho các doanh nghiệp khác hay người vận chuyển cho các công ty đối tác.

Instacart cung cấp dịch vụ đi chợ giúp các gia đình, dùng mạng lưới người mua sắm của họ - còn gọi là Personal Shopper . Để trở thành người mua sắm của Instacart, mỗi cá nhân chủ nghĩa chỉ cần là người thích mua sắm, có xe tải hay xe hơi và điện thoại. Khách hàng chỉ cần ngồi nhà, cung cấp danh sách đồ cần mua, và những Personal Shopper này sẽ đi chợ và giao hàng tận nhà khách hàng.

Còn với Kiến Vàng, họ cung cấp dịch vụ chuyển nhà cho các gia đình, họ dùng mạng lưới người vận chuyển nhà chuyên nghiệp. Để trở thành người dọn nhà của Kiến Vàng, mỗi cá nhân cũng cần có xe máy để tiện lợi cho việc đi lại. Vậy là, một cá nhân chủ nghĩa thuê xe của Kiến Vàng có thể dùng để làm việc cho cả chính bản thân hay Kiến Vàng. Và không giống như những dịch vụ thuê xe truyền thống, bạn có thể hủy việc thuê xe một cách dễ dàng miễn sao bạn thông báo trước 2 giờ.

Người vận hành nguồn lực: Giúp đỡ những người tham dự vào kinh doanh san sẻ với các dụng cụ chuyên sâu

Thị trường kinh tế san sẻ bây giờ đang đáp ứng số lượng lớn những cá nhân san sẻ. Thường thì, những người san sẻ này khó có thể biết được cách thức vận hành một công việc kinh doanh, hay không có thời gian hoặc mong muốn tìm hiểu điều đó.

Giả sử, bạn quyết định thay vì bán nhà của mình, bạn sẽ cho thuê nhà trên Airbnb hay Homeaway. Nhưng là người san sẻ tài sản, bạn lại thiếu các phương tiện cấp thiết để vận hành việc cho thuê nhà một cách hiệu quả. Bạn sẽ kiểm tra các ứng viên như thế nào và làm cách nào để căn hộ hoặc ngôi nhà của bạn sạch sẽ sau mỗi lần khách dùng?

giả dụ  bạn đích thực muốn đẩy mạnh hoạt động này trên Nhà Việt, bạn sẽ cần một hệ thống quản lý tài sản, một động cơ phân tích, phương tiện tính giá tự động v.v…

hiện giờ, chưa có nhiều người đóng vai trò vận hành nguồn lực cung cấp các phương tiện như vậy. Một công ty có tên Nhà Việt hiện cung cấp dịch vụ làm sạch căn hộ giúp bạn mỗi lần khách dùng xong, hoặc tối đa giá và tỷ lệ  dùng căn hộ. Đổi lại, người tham dự trích cho họ một phần huê hồng nhận được từ Nhà Việt.

Chat Zalo Máy bàn Hotline