Những cách xem ngày tốt chuyển nhà

2/3/2016  
Xem ngày tốt chuyển nhà theo quan niệm truyền thống là một việc hệ trọng có ảnh hưởng lớn đến tài vận của gia chủ nên người xưa thường xem ngày giờ rất cẩn thận.

Một số cách xem ngày tốt chuyển nhà

Từ xa xưa, truyền thống Á Đông nói chung và người Việt nói riêng đã coi trọng việc xem ngày tốt để chuyển nhà. Theo sách Phong thủy cho người mua nhà của Nxb Thanh Hóa, điều đầu tiên cần lưu ý là quan niệm từ xa xưa kiêng chuyển nhà vào tháng 3 và tháng 7 âm lịch vì hai tháng này có tiết thanh minh và vu lan báo hiếu, là những tiết có liên quan đến người chết.

Việc chuyển nhà là một sự kiện quan trọng nên người xưa thường xem ngày giờ rất cẩn trọng.

Thứ hai, khi xem ngày tốt để chuyển nhà trước hết cần tránh những ngày xấu như: Tam nương, Thọ tử, ngày Dương công kỵ nhật. Sau đó mới tìm đến ngày hoàng đạo.

Ngày Tam nương gồm các ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch hàng tháng. Ngày Thọ tử là các ngày 5, 14, 23 âm lịch hàng tháng.

Ngày Dương công kỵ nhật, theo học giả Phan Kế Bính trong sách Việt Nam phong tục là những ngày âm lịch sau: Ngày 13 tháng Giêng, 11 tháng 2, 9 tháng 3, 7 tháng 4, 5 tháng 5, 3 tháng 6, ngày 8 và 29 tháng 7, ngày 27 tháng 8, ngày 25 tháng 9, ngày 23 tháng 10, ngày 21 tháng 11, ngày 19 tháng Chạp.

Cũng có phái cho rằng chuyển nhà nên chọn ngày thuộc hành thủy hành kim, tránh ngày hỏa. Muốn biết ngày thuộc hành gì thì xem bảng lục thập hoa giáp. Sau đó đối chiếu với ngày can chi ghi trên lịch hàng tháng để tìm ngày hành thủy, hành kim.

Căn cứ vào bảng lục thập hoa giáp để biết ngày nào thuộc hành gì. Sở dĩ quan niệm xưa cho ngày hành thủy, hành kim là tốt bởi vì trong thuyết phong thủy thì thủy quản về tài lộc. Còn kim được hiểu tương tự như nghĩa kim tiền – cũng là chủ về tài lộc.

Phải tránh ngày hỏa vì người ta sợ rằng chuyển nhà vào các ngày hỏa thì nhà mới dễ bị hỏa hoạn. Một số trường phái lại dựa trên hướng nhà mới để chọn ngày chuyển nhà. Sách Phong thủy cho người mua nhà của Nxb Thanh Hóa cho biết quy tắc chuyển nhà theo hướng như sau:

Hướng nhà Thuộc hành Hành kỵ Ngày kỵ
Nhà hướng Đông Mộc Kỵ ngày Kim quá vượng Đó là các ngày Tị, Dậu, Sửu
Nhà hướng đông nam Mộc Kỵ ngày Kim quá vượng Đó là các ngày Tị, Dậu, Sửu
Nhà hướng Tây Kim Kỵ ngày Mộc quá vượng Đó là các ngày Hợi, Mão, Mùi
Nhà hướng tây bắc Kim Kỵ ngày Mộc quá vượng Đó là các ngày Hợi, Mão, Mùi
Nhà hướng Nam Hỏa Kỵ ngày Thủy quá vượng Đó là các ngày Thân, Tí, Thìn
Nhà hướng Bắc Thủy Kỵ ngày Hỏa quá vượng Đó là các ngày Dần, Ngọ, Tuất
Nhà hướng đông bắc Thổ Kỵ ngày Mộc quá vượng Đó là các ngày Hợi, Mão, Mùi
Nhà hướng tây nam Thổ Kỵ ngày Mộc quá vượng Đó là các ngày Hợi, Mão, Mùi

Lại có trường phái xem xét ngày chuyển nhà theo sự cát hung đối với gia chủ dựa trên chòm sao Bắc Đẩu. Cụ thể theo bảng dưới đây:

Năm sinh gia chủ Ngày, giờ đại kỵ Ngày giờ có thiên can đại hung
Thân, Tí, Thìn Mùi Các ngày, giờ có can là Giáp, Ất, Canh, Tân
Dần, Ngọ, Tuất Sửu Các ngày, giờ có can là Giáp, Ất, Canh, Tân
Hợi, Mão, Mùi Tuất Các ngày, giờ có can là Bính, Đinh, Nhâm, Quý
Tị, Dậu, Sửu Thìn Các ngày, giờ có can là Bính, Đinh, Nhâm, Quý

Như vậy, có khá nhiều cách xem ngày giờ tốt để chuyển nhà. Nếu ứng dụng tất cả các phương pháp này để tìm ngày thì có khi cả tháng không thể tìm được một ngày tốt.

Bởi lẽ có ngày hoàng đạo thì không hợp thiên can địa chi hoặc ngược lại, hoặc có khi hợp thiên can địa chi nhưng lại không hợp hướng nhà. Bởi vậy, theo chúng tôi, khi muốn xem ngày tốt xấu để chuyển nhà, các gia chủ chỉ cần tránh những ngày xấu cố định trong năm như Dương công kỵ nhật, Tam nương, Sát chủ, những tháng cần kiêng như tháng 3, tháng 7.

Sau đó thì các gia chủ chọn lấy một trong các phương pháp nêu trên để lựa chọn ngày giờ.

Mấy điều cần lưu ý khi nhập trạch

Lễ nhập trạch là lễ dọn vào nhà mới. Nhà đó có thể là tự xây hoặc mua lại. Theo phong tục cổ truyền, lễ nhập trạch là một nghi lễ quan trọng. Cha ông ta thường kén ngày giờ tốt theo các phương pháp nói ở trên.

Thể thức dọn về nhà mới là người trong gia đình tự tay dọn chuyển đồ đạc đến nhà mới. Chuyển đồ đạc vào trước, dọn đồ cúng sau. Nếu một gia đình có vợ chồng con cái thì đầu tiên vợ gia chủ cầm 1 cái gương tròn đem vào nhà trước (mặt gương soi vào nhà).

Sau đó đến lượt gia chủ tự tay bê bát hương tổ tiên vào rồi mới lần lượt sau đó người nhà mang bếp, chăn đệm cùng các đồ đạc khác vào sau. Bài vị cúng gia thần tổ tiên phải do gia chủ tự tay cầm đến.

Nếu trong gia đình có người tuổi hổ thì kiêng không nên cho đến vào lúc nhập trạch vì quan niệm “rước hổ vào nhà” là không tốt. Những thành viên trong gia đình đi theo sau, trong tay cầm tiền để cầu cho đường tài lộc trong căn nhà mới sẽ dồi dào.

Thời gian nhập trạch tốt nhất là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời mới bắt đầu lặn, tránh chuyển nhà vào buổi tối.

Chat Zalo Máy bàn Hotline