Có nên mua xe tải làm dịch vụ chuyển nhà?

6/6/2016  
Bạn có biết: Đầu tư thì dễ, lo làm sao để cho sự đầu tư đó sinh lời và phát triển mới khó? Bất cứ lĩnh vực nào, sản phẩm dịch vụ nào cũng cần phải biết đến điều đó.

Trong thời gian vừa qua, có một vài người bạn gọi điện cho tôi nhờ tư vấn về việc có nên mua xe tải để phục vụ cho mấy bác cung cấp dịch vụ chuyển nhà.

Nhân tiện viết bài trong chuyên mục chuyển nhà trọn gói Kiến Vàng tôi xin tư vấn luôn để những ai có ý định mua xe hoặc thậm chí cung cấp dịch vụ chuyển nhà có thể tham khảo.

Taxi tải Kiến Vàng Taxi tải Kiến Vàng

Được và mất khi mua xe tải làm dịch vụ chuyển nhà?

Thứ nhất: Mua thì dễ, làm thì mới khó.

Bởi vì, nếu có mối quan hệ rộng với nhiều nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển khác nhau thì bạn có thể full việc. Có nghĩa là hôm nay chạy xe cho người này, mai có thể chạy xe cho người khác.

Việc có đều đều thì bạn sẽ có thu nhập đồng nghĩa với việc bạn có thể tồn tại được. Nhưng nếu chỉ có một đến hai nhà cung cấp cần bạn thì có lẽ xe của bạn sẽ nằm bãi dài dài. Bạn sẽ chán, nản và khó có thể tồn tại được.

Lời khuyên của chúng tôi là bạn đừng quá phụ thuộc vào công việc của một công ty nào đó mà hãy cố gắng đa dạng nguồn hàng để có thể tối ưu công suất hoạt động cho xe của mình.

Tốt nhấ hãy gửi xe vào những công ty đang thừa việc nhưng lại thiếu xe tải để xe của bạn luôn luôn là ưu tiên số 1. Còn nếu gửi xe vào những công ty làm ăn kém hiệu quả thì xe của họ khéo còn đói việc chứ nói gì đến chuyện giao việc cho xe của bạn làm. 

Thứ hai: Nếu bạn có dư tiền, bạn có thể mua

Vì để có một mức lương như đi làm thuê thì cho dù ít việc bạn cũng hoàn toàn có thể hoàn thành mục tiêu được.

Nhưng nếu là tiền đi vay, đặc biệt là vay ngân hàng thì bạn cần cân nhắc thật kỹ giữa nguồn cung và cầu. Lịch trả tiền lãi ngân hàng trong mỗi tháng thường đến rất nhanh.

Nếu không đều việc rất có thể bạn sẽ phải bán xe ngang chừng khi còn chưa hết hạn vay ngân hàng.

Trong trường hợp phải đi vay ngân hàng để có tiền mua xe thì hãy cố gắng tự mình lái chiếc xe đó. Cho đến khi công việc ổn định hoặc bạn tiếp tục tìm ra nguồn để có thể lo được cho công việc của chiếc xe thứ 2 bạn định đầu tư thì mới đi thuê lái xe.

Trong thời gian đầu nếu xe của bạn phải gánh chi phí ngân hàng và gánh thêm cả chi phí giành cho lái xe nữa thì sẽ là một gánh nặng tương đối lớn đó. 

Thứ 3: Đừng tưởng người ta làm được thì mình cũng làm được:

Nghề cung cấp dịch vụ chuyển nhà rất phức tạp. Cạnh tranh không lành mạnh, đấu đá, nói xấu lẫn nhau …. Luôn tồn tại.

Nếu bạn không trường vốn, không lì lợm, không kiên trì thì bạn không thể làm được. Hãy tích lũy thêm tiền bạc, kinh nghiệm trước khi có thể tự đứng trên đôi chân của mình để làm một cái gì đó.

Thứ 4: Hãy tìm cách liên doanh với một công ty vận tải khác:

Cách mà người trong nghề gọi là đóng xe vào công ty A hay gửi xe vào công ty B ấy.

Nhưng trước khi làm việc này bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về công ty đó xem tình trạng hoạt động ra sao, thuế ma như thế nào và trên hết  phải có mối quan hệ thực sự tốt với công ty đó để có thể thanh toán được tiền mỗi khi chốt công nợ hoặc khi cần có thể rút xe ra một cách nhanh chóng. 

Thứ 5: Đầu tư từng chiếc một

Nếu có điều kiện kinh tế và thực sự muốn đầu tư để làm ăn, hãy đầu tư từng chiếc một chứ đừng đầu tư động thời vài chiếc xe tải cùng một lúc. Nếu công việc thuận lợi thì không sao, bạn có thể thu hồi vốn nhanh hơn nếu biết sử dụng đòn bẩy tài chính.

Tuy nhiên nếu công việc không tốt việc phải gánh thêm chi phí bãi đỗ xe, lái xe và các khoản bảo dưỡng bảo trì của xe tải cũng không phải là việc đơn giản. Nó sẽ mang lại cho bạn những gánh nặng không đáng có.

Thứ 6: Nếu có đủ tiền hãy mua xe mới thay vì những chiếc xe cũ

Bởi trong thời gian đầu bạn không có kinh nghiệm quản lý xe bạn sẽ ít phải mất tiền chi phí cho việc bảo dưỡng, bảo trì đối với những chiếc xe mới. Còn những chiếc xe cũ thì sẽ phải giành một khoảng chi phí đó vì chúng sẽ trở nên nhanh hỏng hơn.

Tuy nhiên nếu ít tiền hãy mua xe cũ để tối ưu chi phí cũng như giúp bạn nhanh thu hồi vốn. Mỗi loại xe sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng và bạn cần dựa vào những điều kiện thực tế mình đang có để đưa ra cho mình những lựa chọn hợp lý nhất.

Tuy nhiên nếu mua xe cũ hãy tránh xa những chiếc xe có đời quá sâu hoặc những chiếc xe tàu bởi khi sử dụng bạn sẽ phải phục vụ nó nhiều hơn là nó phục vụ và giúp bạn làm việc đấy.

Lý do ư? bởi đơn giản chúng hay hỏng vặt và có nguy cơ hỏng bất kỳ khi nào trong quá trình vận hành. 

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết trên!

Chat Zalo Máy bàn Hotline